Rong kinh là gì? Một số nguyên do, triệu chứng phụ nữ nên biết

Rong kinh rong huyết là băn khoăn sức khỏe không thường ít gặp tại chị em. Rong kinh có thể là dấu hiệu của tình trạng biến đổi nội tiết bình thường hay là sự cảnh báo không ít chứng bệnh nguy hại như polyp dạ con, u xơ dạ con, biến đổi đông máu di truyền,...

Rong kinh là trạng thái kỳ kinh kéo dài trên 1 tuần, mất nhiều máu, gây ra chi phối nhiều tới tâm lý và sức khỏe của chị em. Nếu không kịp thời trị, rong kinh còn có thể gây ra không ít tai biến nguy hiểm, nguy hiểm nhất là gây ra vô sinh.

Rong kinh hay gặp ở tuổi dậy thì

1. Rong kinh là gì?

một chu kỳ kinh nguyệt thường thì sẽ lâu ngày trong khoảng tầm 28 - 32 hôm, khoảng thời gian hành kinh bình quân 3 - 5 ngày, không còn tầm khoảng 50 - 80ml máu. Máu kinh thường liệu có màu đỏ thẫm, không đông, có nhiều chất vụn của tế bào niêm mạc "cô bé", dạ con và những vi rút thì có sẵn trong âm hộ. Rong kinh là trạng thái hành kinh đúng vòng kinh nhưng lâu ngày trên 1 tuần và không còn lượng máu vượt quá 80ml/chu kỳ.

Rong kinh rong huyết liệu có dấu hiệu là kinh nguyệt ra rất nhiều, mỗi lần thay băng cần thiết dùng tới 2 băng làm sạch cũng như cần phải thay thế băng liên tục mỗi giờ. Về ban tối, kinh nguyệt vẫn ra không ít. Máu kinh thường đóng thành cục lớn cũng như chị em phụ nữ hoặc mắc cảm giác đau bụng dưới. Nếu rong kinh đi kèm cường kinh Trong lúc dài thì nữ thường thì có dấu hiệu nhận biết mệt mỏi, hay thở dốc, liệu có những dấu hiệu nhận biết của trạng thái mất máu.

Gói khám ưu đãi phụ khoa

2. Nguyên do dẫn tới rong kinh

căn nguyên gây nên rong kinh được chia thành hai loại: Rong kinh cơ năng cũng như do tác nhân thực thể.

 • Rong kinh cơ năng: hay gặp ở cấp tính và thời kỳ cuối của giai đoạn dậy thì và tiền hết kinh. Tại lứa tuổi này, nội bài tiết tố biến đổi rất nhiều, số lượng estrogen tăng lên đột ngột hoặc suy giảm mạnh làm cho chu kỳ kinh kéo dài cùng với lượng máu kinh ra không ít. Trong vòng 2 năm đầu tiên sau khi bắt ban đầu liệu có kinh, những bạn gái thường hay thì có vòng kinh không đều. Vòng kinh thường hay kéo dài 21 - 40 ngày, lên xuống 10 ngày giữa các chu kỳ. Rong kinh đôi lúc đi kèm với cường kinh, đặc biệt là lúc trước đó chị em phụ nữ thì có một những ngày kinh nguyệt dài bất thường.
 • Rong kinh bởi tác nhân thực thể: bởi tổn thương thực thể tại dạ con hay buồng trứng như: viêm nội mạc tử cung, polyp buồng dạ con, phì đại tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư cổ dạ con, ung thư nguyên bào nuôi, ung thư nội mạc dạ con,...

Nguyên nhân gây rong kinh ở phụ nữ

Ngoài ra, các thuốc tránh thai (đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp) có thể dẫn tới rong kinh.

3. Dấu hiệu nhận biết của rong kinh

Rong kinh sẽ gồm các dấu hiệu sau đây:

 • chảy máu nhiều trong giai đoạn kinh nguyệt, hàng ngày trong 1 tuần cùng với phải thay thế không ít băng làm sạch từng giờ và tiếp diễn trong vài giờ thường xuyên
 • lấy hai hoặc rất nhiều băng vệ sinh cùng lúc
 • Phải thay băng làm sạch thường xuyên vào ban đêm do kinh nguyệt ra không ít
 • xuất huyết lâu ngày hơn 1 tuần
 • thấy cục máu đông trong máu kinh
 • nhận thấy mệt mỏi và khó thở, dấu hiệu nhận biết thiếu máu
 • cảm giác đau bụng dưới

4. Rong kinh có chi phối gì không?

Ảnh hưởng của rong kinh

độ rong kinh gây khá nhiều hậu quả như:

 • Rong kinh lâu ngày sẽ khiến phụ nữ mắc mất máu rất nhiều, dẫn tới bệnh mất máu với các triệu chứng như mệt mỏi, không dễ dàng thở,...
 • trạng thái chảy máu kéo dài tạo cơ hội phỏng đoán vi khuẩn thâm nhập, gây ra nhiễm trùng cơ quan sinh sản. Virus có nguy cơ lan ngược từ âm đạo vào "cô bé", vào buồng tử cung, lên vòi trứng gây ra viêm phần phụ hoặc nguy hiểm nhất là gây ra vô sinh sau này;
 • chi phối nhiều tới sinh hoạt hằng hôm, khiến cho nữ luôn cảm thấy khó chịu hoặc đặc biệt là lo sợ khi đến kỳ kinh nguyệt;
 • Rong kinh còn là triệu chứng của những bệnh lý phụ khoa như phì đại dạ con, polyp tử cung, viêm nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang,... Nếu chớ nên trị kịp thời thì một số chứng bệnh này sẽ dẫn tới không ít biến chứng khó khăn lường.

5. Tai biến của rong kinh

xuất huyết kinh nguyệt quá nhiều hay kéo dài có thể gây một số biến chứng không giống bao gồm:

5.1 thiếu máu

Rong kinh có nguy cơ dẫn tới mất máu, mất máu với giải pháp giảm sút số lượng hồng cầu lưu thông. Lượng tế bào thể hồng cầu lưu thông được đo bằng huyết sắc tố, 1 dạng protein chấp thuận những tế bào phấn hồng cầu mang oxy đến những mô.

mất máu không đủ sắt xảy ra khi cơ thể bạn cố gắng bù đắp các tế bào phấn hồng cầu mắc mất với biện pháp sử dụng sắt trong người để sản xuất rất nhiều huyết sắc tố, Rồi có khả năng mang oxy trên một số tế bào hồng cầu.

Rong kinh có thể hạn chế nồng trạng thái sắt đầy đủ để tăng nguy cơ mất máu do không đủ sắt.

những dấu hiệu cùng với triệu chứng gồm da nhợt nhạt, yếu cũng như mệt mỏi. Dù cho chế độ ăn uống đóng vai trò trong bệnh thiếu máu do không đủ sắt, tuy vậy vấn đề này cực kỳ phức tạp bởi vì kinh nguyệt trầm trọng.

5.2 đau đớn dữ dội

đi kèm ra máu kinh nguyệt nặng, bạn có nguy cơ mắc đau đớn bụng kinh. Đôi lúc chuột rút liên quan tới rong kinh vô cùng rất lớn cũng như yêu cầu bệnh viện.

6. Cho biết rong kinh rong huyết với cách nào?

các kĩ thuật y tế được sử dụng để kết luận rong kinh là:

 • phỏng đoán dựa trên tiền sử, thăm khám thực tế và thăm khám máu thăm khám thiếu máu. Mất máu xảy ra lúc nữ giới thiếu máu quá mức trong giai đoạn kinh nguyệt lâu ngày.
 • Siêu âm.
 • Thử pap: bác sĩ chuyên khoa lấy một mẫu nhỏ các tế bào từ bề mặt cổ dạ con để kiểm tra được xem liệu có dấu hiệu không bình thường nào hay không.
 • Sinh thiết nội mạc tử cung, nong nạo tử cung: lấy mẫu mô nội mạc tử cung để kiểm tra ung thư nếu nghi ngờ nguyên do dẫn tới rong kinh là vì ung thư ở dạ con.
 • Soi ổ bụng: xem xét các cơ quan trong bụng thông qua một đường rạch nhỏ.
 • Chụp dạ con vòi trứng: đưa 1 chất cản quang vào tử cung cũng như đường dẫn trứng để chụp cùng với bác sĩ chuyên khoa sẽ quan sát tử cung trên phim X-quang.
 • Soi tử cung: lấy 1 ống kim loại thì có gắn máy ghi hình đưa qua cổ dạ con đến tử cung để quan sát.

giai đoạn rong kinh rong huyết diễn ra ở từng bạn nam là khác biệt nhau, căn nguyên dẫn đến bệnh khác nhau cần phải vấn đề chữa trị cũng sẽ được dùng tùy thuộc vào đã từng tình huống cụ thể. Bởi vì thế, khi nghi ngờ mình bị rong kinh, bệnh nhân nên đến phòng khám chuyên khoa chuyên khoa để được thăm khám, tìm chuẩn xác nguyên nhân gây ra bệnh cũng như thì có hướng trị phù hợp, hạn chế để kéo dài dẫn đến tác động xấu đến sức khỏe cũng như khả năng sinh con.

7. Chữa rong kinh

các chọn chữa trong thời kỳ trầm trọng phụ thuộc vào hai yếu tố: nguyên do cơ bản cùng với kế hoạch sinh con.

7.1 khẩu phần ăn

Mặc dù chế độ sinh hoạt dinh dưỡng có nguy cơ không giúp chấm dứt giai đoạn rong kinh tuy vậy có thể bổ sung dưỡng chất giúp người nữ không mắc giảm sút. Bạn có nguy cơ cung cấp các món ăn giàu chất sắt như những dạng hạt, rau xanh, trứng và thịt… để chống mất máu.

7.2 cung cấp sắt cho biết cơ thể

Để chữa trị bệnh mất máu hiện có hoặc phòng chống, phụ nữ cần phải cung cấp sắt hay một số chất giúp cho thúc đẩy cân bằng nội bài tiết tố và sức khỏe kinh nguyệt như phytoestrogen, estrogen.

7.3 Thuốc

Điều trị rong kinh bằng thuốc

Nếu bị rong kinh nặng cũng như kéo dài, chuyên gia sẽ chỉ định bạn lấy thuốc để suy giảm mất máu như axit tranexamic để giảm sút cảm giác đau, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen hoặc naproxen (cũng để suy giảm lưu lượng); hay để cân bằng nội tiết tố như thuốc tránh thai, thuốc progesterone hoặc dụng cụ dạ con (DCTC).

7.4 phẫu thuật

Nếu rong kinh bởi u xơ hoặc polyp có thể phải tiến hành thủ thuật như giãn và nạo (D&C), thuyên tắc động mạch tử cung và cắt đi nội mạc tử cung…

Vừa rồi là một số thông tin mà Healthinfo muốn gửi đến bạn đọc, nhằm giúp cho người đọc có được kiến thức cố định để có nguy cơ quyết định đi kiểm tra hoặc điều trị căn bệnh này tránh các trường hợp đáng tiếc diễn ra. Bạn có khả năng gọi điện miễn phí để được tư vấn miến giá thành đối với hệ thống y bác sĩ chuyên khoa giỏi tại những bệnh viện không nhỏ trên địa bàn Hà Nội khi click vào link bài viết này.

một số bài viết liên quan:

Rong kinh là 1 trong những dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt. Rong kinh là gì?, nguyên nhân, biểu hiện của rong kinh và cách chữa như thế nào sẽ được chia sẻ sau đây.